Theo Ban tổ chức sự kiện, từ 29/11 – 02/12, tại Cần Thơ sẽ diễn ra “Chương trình Giao lưu Văn hóa và Thương mại Việt Nam – Nhật Bản lần 5” (gọi tắt là Lễ hội Việt-Nhật).

Đây là sự kiện mang tầm vóc quốc tế do VCCI Cần Thơ phối hợp với UBND TP.Cần Thơ, Tập đoàn Brainworks Asia (Nhật Bản) tổ chức, thiết thực chào mừng 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp sự kiện này được tổ chức tại TP.Cần Thơ. Năm nay, sự kiên này sẽ được tổ chức tại công viên sông Hậu với mặt bằng rộng hơn, gần cầu Cần Thơ-một công trình biểu tượng thắm tình hữu nghị Việt-Nhật.

Tiếp nối thành công của lần tổ chức năm trước, nhằm tạo điều kiện nhanh chóng, thuận lợi, an toàn cho đoàn đại biểu, doanh nghiệp Nhật Bản đến tham dự sự kiện này, Ban tổ chức cho biết sẽ tiếp tục bố trí chuyến bay thẳng từ sân bay Narita (Tokyo) đến TP.Cần Thơ, để đưa đón đại biểu tham dự.

Lễ hội Việt-Nhật 2018, ban tổ chức cũng đã tổ chức được chuyến bay thẳng đầu tiên kết nối TP.Cần Thơ (Việt Nam)-TP.Tokyo (Nhật Bản).

Trong khuôn khổ Lễ hội, các hoạt động giao lưu văn hóa truyền thống Việt Nam – Nhật Bản là chủ đề xuyên suốt. Chương trình nghệ thuật được diễn ra liên tục trong 04 ngày với rất nhiều tiết mục biểu diễn. Đặc biệt, Lễ hội giao lưu ẩm thực Mê Kông-Nhật Bản sẽ là điểm nhấn mang đậm nét đặc trưng của vùng miền và con người thông qua từng món bánh hay giọt rượu truyền thống đặc sắc.Khu hội chợ dự kiến có đến 150 gian hàng với nhiều lĩnh vực khác nhau từ thương mại đến văn hóa đến ẩm thực; trong đó có phần trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp của các địa phương ĐBSCL. Điểm nổi bật là gian Nhà Trải nghiệm được thiết kế ấn tượng, trưng bày các vật phẩm của Nhật Bản và Việt Nam với mong muốn giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn về nét văn hóa của hai nước.

Song song với chương trình giao lưu văn hóa còn diễn ra các hoạt động kết nối giữa doanh nghiệp hai nước thông qua Diễn đàn hợp tác kinh doanh Mê Kông-Nhật Bản; hội thảo chuyên đề về Phát triển kinh tế bền vững gắn với bảo vệ môi trường lần thứ 3. Đặc biệt là phiên ráp mối kết nối thương mại và đầu tư giữa hai nước.